Ẩm thực

Tuyệt đối không làm những chuyện này ngay sau khi ăn để tránh rước họa vào thân

Có những thói quen bạn vẫn làm hàng ngày tưởng như chuyện nhỏ nhặt nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn.

1. Ngủ

Đây là một thói quen của rất nhiều người, nhất là vào buổi trưa. Đây là một thói quen không hề tốt chút nào. Đi nằm ngay sau khi ăn sẽ làm chậm lại quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy nặng nề hơn và gây ra chứng ợ nóng.

Bạn nên chờ ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ. Trong thời gian đó bạn có thể dọn dẹp nhà cửa, đi dạo hoặc chuẩn bị đồ cho hôm sau, miễn là bạn không nằm ngả ngốn trên sofa hay lăn ra giường ngủ luôn.

2. Vận động mạnh

Trong lúc dạ dày đang cố gắng tiêu hóa, các vận động mạnh sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, trì trệ, thậm chí gây đau sốc bụng hay chuột rút.

Nhất là nếu sau bữa tối, tập thể dục mạnh sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên đáng kể, ngăn ngừa việc giải phóng melatonin, hoocmon điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức của cơ thể, khiến bạn khó ngủ hơn.

Tuyệt đối không làm những chuyện này ngay sau khi ăn để tránh rước họa vào thân - 1

3. Tắm

Quá trình tiêu hóa đòi hỏi nhiều năng lượng và lượng máu lưu thông về dạ dày. Việc tắm ngay sau khi ăn sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống, kéo theo việc tiêu hóa thức ăn bị đình trệ.

Tốt nhất bạn nên tắm trước khi ăn, nếu không hãy đợi ít nhất 30 -45 phút sau khi ăn.

4. Ăn trái cây

Trái cây là một thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe, nhưng ăn trái cây ngay sau bữa cơm lại cản trở quá trình tiêu hóa, gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Trái cây nên được ăn trước bữa chính 30 phút, hoặc ăn sau ít nhất 1 tiếng.

Tuyệt đối không làm những chuyện này ngay sau khi ăn để tránh rước họa vào thân - 2

5. Nới lỏng thắt lưng

Thói quen nới lỏng thắt lưng sau khi ăn no sẽ khiễn cơ bụng của bạn giãn ra, tạo thành “bụng bia”. Hơn nữa việc phải nới thắt lưng thể hiện rằng bạn đã ăn quá no, thắt lưng thít vào bụng khiến bạn khó cảm nhận được chính xác mức độ no của bản thân.

Khi ăn, bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Việc mặc đồ bó chặt sẽ tạo áp lực lên vùng bụng của bạn, gây ợ hơi, ợ nóng.

6. Hút thuốc

Hút thuốc là không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sau khi ăn. Chúng sẽ khiến cơ vòng thực quản dưới giãn ra gây ợ chua, ợ nóng. Hơn nữa thuốc lá cũng khiến các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cũng như viêm loét đại tràng trầm trọng hơn.

An Thi

Chia sẻ bài viết này