Bất động sảnTrang chủ

TPHCM: Sản phụ vỡ ối gần sinh, tài xế taxi quyết đuổi xuống xe

Một sản phụ đau bụng chuyển dạ và thuê xe taxi đến bệnh viện. Tuy nhiên chỉ còn cách chưa được 500 mét để đến bệnh viện thì sản phụ bị vỡ ối và tài xế taxi nhất quyết không chịu chở tới bệnh viện và buộc sản phụ xuống xe ngay tại cổng của một tờ báo.

đẻ trên xe taxi, chuyển dạ trên xe taxi, sinh rớt, dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ cần biết, đẻ rớt phải làm gì, sinh rớt phải làm gì, làm gì khi bị đẻ rớt, dấu hiệu đúng khi chuyển dạ, tạp chí sức khỏe, tap chi suc khoe, tạp chí sức khỏe bộ y tế, tap chi suc khoe bo y te, suc khoe, sức khỏe, sức khỏe bộ y tế, suc khoe bo y te, khoe24h, chuyen san suc khoe, chuyên san sức khỏe, tạp chí sức khỏe byt, tap chi suc khoe byt, suc khoe byt, sức khỏe byt, web suc khoe, website suc khoe, web ve suc khoe, website tap chi suc khoe, website bao suc khoe, website chuyen san suc khoe, tạp chí sức khỏe online, tap chi suc khoe online, tap chi suc khoe online khoe24h, các tạp chí về sức khỏe, các web về sức khỏe, các website về sức khỏe, các website sức khỏe, tạp chí về sức khỏe, web về sức khỏe Em bé sinh trong sân cơ quan Báo SGGP chiều ngày 30-7. Ảnh: Đức Cường -SGGP
Em bé sinh trong sân cơ quan Báo SGGP chiều ngày 30-7. Ảnh: Đức Cường -SGGP

Chiều 30/7, sản phụ tên L.C.M có dấu hiệu sinh và đã gọi xe taxi để đến bệnh viện. Tuy nhiên, khi xe chạy đến số 399 Hồng Bàng, Quận 5 (cách khoảng 500 mét là đến Bệnh viện ĐH Y dược) thì sản phụ bị vỡ ối và tài xế lái taxi Vinasun dừng xe và buộc sản phụ xuống và kiên quyết không chở đi nữa. May mắn lúc này có hai nhân viên của Ngân hàng Vietcombank chạy tới đỡ đẻ và đứa trẻ chào đời vào lúc 16 giờ 13 phút trong điều kiện hy hữu. Ngay sau đó, cả hai mẹ con được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện ĐH Y dược TPHCM.

Bệnh viện ĐH Y dược ghi nhận trường hợp hai mẹ con sản phụ nhập viện vào lúc 16 giờ 45 phút và tình trạng người mẹ bị kiệt sức, đứa trẻ cân nặng 2,8 kg.

Trường hợp sinh con trên xe taxi, tàu hỏa không phải là chuyện hiếm. Tạp chí Sức Khỏe lưu ý cho bà mẹ mang thai như sau:

Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần ghi nhớ

* Đau bụng theo cơn đau và gò tử cung (10 phút có thể có 2-3 cơn gò).
* Âm đạo: xuất hiện dịch nhớt màu hồng và ra huyết.
* Nước ối chảy ra.Nếu có các triệu chứng trên nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý lúc này là bạn không nên băn khoăn đến ngày sinh đã đến hay chưa.

Nếu đang đi trên xe mà tắc đường nhưng chuyển dạ thì cần chú ý:

* Sản phụ cần nhờ người đi kèm lấy tấm vải sạch, khăn sạch (trong giỏ hành lý chuẩn bị đi sinh) lót xuống dưới mông.
* Tìm một sợi dây buộc nào đó…
* Người giúp rửa sạch tay và giúp sản phụ rặn bằng cách hướng dẫn: hít thở sâu, thở ra đều đặn, lau mồ hôi cho sản phụ và động viên để sản phụ rặn.
* Khi thấy đầu em bé, thì dùng tay đỡ ngay đầu, làm thao tác ngửa đầu dần lên để lộ mặt và đầu, rồi từ từ kéo thai xuống phía chân để đỡ vai trước và bảo sản phụ ngừng rặn, ngay sau đó vai và cơ thể bé sẽ ra theo.
* Dùng khăn sạch lau người bé, rồi dùng tay vuốt nhẹ từ mũi xuống miệng để lưu thông không khí, nếu bé không thở thì vỗ nhẹ vào lòng bàn chân, hoặc thổi một ít không khí vào miệng.
* Dùng sợi dây buộc chặt dây rốn ở vị trí càng xa bụng bé càng tốt và hãy để bác sỹ cắt dây rốn cho bé.
* Sau đó ủ ấm em bé bằng bất kì thứ gì (khăn, áo, giấy báo…) rồi chuyển bé cho mẹ ôm sát vào người để tránh bị nhiễm lạnh.
* Nhắc sản phụ cho bé bú ngay sau sinh để kích thích nhau thai ra ngoài.
* Chuyển ngay sản phụ và bé đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để các bác sỹ xử lý.

 

Nguồn: V.Tuấn – Tạp chí Sức Khỏe
Chia sẻ bài viết này