Trang chủ

Mỹ chúc mừng tân nữ lãnh đạo Đài Loan

Washington gửi lời chúc tới lãnh đạo nữ Đài Loan đầu tiên Thái Anh Văn, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác vì hòa bình trong khu vực.

my-chuc-mung-tan-nu-lanh-dao-dai-loan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby. Ảnh: AFP

“Chúng tôi trông đợi hợp tác với Tiến sĩ Thái và lãnh đạo của các bên ở Đài Loan để đạt được nhiều lợi ích chung và tăng cường hơn nữa mối quan hệ với người dân”, AFP hôm nay dẫn lời John Kirby, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh bà Thái Anh Văn vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử nhà lãnh đạo Đài Loan diễn ra hôm nay. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy bà Thái giành được 56% số phiếu bầu, cao hơn rất nhiều so với các đối thủ khác.

Washington hy vọng ban lãnh đạo mới của Đài Loan sẽ hoạt động có tính xây dựng để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Ông Kirby cũng nhấn mạnh Mỹ công nhận chính sách “một quốc gia” của Trung Quốc.

Cũng theo AFP, hầu hết các mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc không đưa tin về việc bà Thái giành kết quả áp đảo trong cuộc bầu cử.

Ông Eric Chu, chủ tịch Quốc dân đảng (KMT) cầm quyền ở Đài Loan, cũng đã thừa nhận thất bại và chúc mừng bà Thái trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của hòn đảo này, theo CNA.

Khánh Lynh

Chia sẻ bài viết này