Nhận được rất nhiều câu hỏi đại loại về vấn đề này từ các mẹ mới thấy được rằng, ở các mẹ dường như chia làm 3 trường phái rõ rệt:
-Một là kiêng đủ thứ, cái gì cũng kiêng, từ ăn ở đi đứng nằm ngồi sinh hoạt.
-Hai là không kiêng gì cả, cái gì cũng quất tuốt, y như các mẹ xứ Tây xứ Nhật…
-Ba là dù trong lòng không muốn kiêng gì cả những vẫn sợ các bà nội bà ngoại, bàhàng xóm nói này nói nọ.

Vậy vấn đề đặt ra là nên theo trường phái nào. Bởi, nếu mình nói ra thì thế nào cũng sẽ đụng chạm một bộ phận các mẹ nào đó. Bài viết này, mẹ Ngọc dựa trên quan điểm cá nhân cộng với việc theo dõi quan sát rất thực từ hàng ngàn khách hàngvà các bà mẹ khác.

Mình sẽ đi phân tích từng trường phái một nhé!

*Trường phái 1: Dạo quanh một vài diễn đàn dành riêng cho bà mẹ thì mình thấy rất rất nhiều mẹ cho các mẹ mới sinh khác lời khuyên là không nên kiêng gì cả.
-Về ăn uống: cái gì cũng ăn, từ trái cây, nước đá, kem, bánh pizza…nói chung là không trừ cái gì. Đúng là sau khi ăn xong thì các mẹ chúng mình không thấy khác biệt gì với lúc trước khi ăn, chẳng ê buốt răng, chẳng đau bụng, vẫn khỏe phà phà, thế là cứ ăn thôi, và còn mạnh miệng khuyên các mẹ khác cứ làm theo mình đây này, mình có thấy gì đâu mà sợ! Các mẹ bỏ qua hết tất cả các lý thuyết, các truyền thuyết về phụ nữ sau khi sinh như con cua lột. Mình không ủng hộ các mẹ phải kiêng tất cả, nhưng mình rất không ủng hộ các mẹ ăn uống không có chọn lọc như thế này. Đúng là thời gian này, các mẹ thấy hết sức bình thường. Cái bình thường ở đây sẽ chủ yếu dành cho các mẹ trẻ mới sinh con lần đầu, trẻ ở đây là dưới 30 tuổi, khi sức khỏe còn nhiều, việc sinh con cũng không hao sức mấy, cũng không cảm nhận rõ ràng việc khác giữa trước và sau khi sinh. Đối với người bình thường thì thật sự ăn kem, pizza hay đồ ăn nhanh nói chung đã không tốt rồi chứ đừng nói đến là các mẹ mới sinh. Việc tổn hại đến răng hay hệ tiêu hóa nó thường sẽ không xảy ra ngay tại thời điểm đó, mà nó sẽ bộc phát rõ nhất khi bạn có em bé thứ 2, thứ 3 hoặc khi bạn có tuổi hơn một chút. Mình cũng không ít lần nghe các mẹ nói thế này, *lúc trước chị khôngkiêng đánh răng, không kiêng ăn đồ lạnh đồ chua nên giờ răng chị yếu lắm, hễ ăn đồ lạnh vô là ê hết cả răng*. Dĩ nhiên, việc kiêng đánh răng là hết sức phản khoa học và mất vệ sinh, nhưng đánh răng với bàn chải thật mềm và kem đánh răng không hóa chất thì hoàn toàn nên.

-Về sinh hoạt bao gồm các hoạt động nghỉ ngơi, xem tivi, đọc sách báo…: các mẹ nhà mình cũng không kiêng gì cả, gì cũng chơi tuốt. Và, cũng dĩ nhiên là các mẹ sẽ thấy rất bình thường ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mình cũng đã từng nghe nhiều mẹ nói thế này , *lúc trước chị không kiêng xem ti vi, giờ mắt chị yếu lắm em!*, và *lúc trước chị sinh xong không làm gì cả, cũng không kiêng gì cả, sinh xong là chạy ra ngoài đường luôn, rồi tắm nước lạnh luôn, nên giờ trở trời hay hơi lạnh tí là chị đã thấy lạnh thấu xương rồi!*.

Ngày nay, các mẹ có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và học theo ở bất cứ đâu, nhưng nhiều mẹ lại quên rằng, dù theo quốc gia nào thì mình cũng nên so sánh cội nguồn gốc rễ của con người ờ quốc gia đó. Ví dụ như người phương Tây, họ có thể chất tốt hơn người Việt chúng ta, quá trình rèn luyện từ lúc mẹ của họ còn mang thai. Rồi chế độ dinh dưỡng cũng khác mình, họ đã quen ăn uống như vậy thì lúc họ cũng còn là bào thai. Vậy nên, mình cũng không nên áp dụng hoàn toàn những gì họ làm được. Để sau này tự nhiên mình lại so sánh, ơ sao mình cũng làm giống chị ta mà sao chị ta vẫn khỏe mà mình đến tuổi này lại thấy yếu quá! căn bản là xuất phát điểm của 2 người khác nhau mà!

*Trường phái 2: Là cái gì cũng kiêng! Cũng thật tai hại khi cái gì cũng kiêng, từ kiêng vệ sinh thân thể đến kiêng ăn uống đến tội nghiệp, kham khổ. Có nhiều mẹ hỏi mình, là tại sao sau khi sinh người cứ nổi mẩn đỏ, ngứa khó chịu lắm, hay là đo thay da đổi thịt. Câu hỏi ngược lại của mình lúc đó là *chị có tắm vệ sinh hàng ngày không? chị có nằm máy lạnh không?*. Rồi ăn uống khổ sở như tù binh khi chỉ có món thịt kho, canh giò heo, rau lang luộc làm tới tui. Rồi các mẹ lại hỏi mình *Em ơi sao chị hay bị tắc sữa quá* rồi *sao con chị nó hay bị bón, cả chị cũng vậy, hay sao nó chậm phát triển chiều cao*. Vâng, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn thì sữa làm sao đủ chất được. Các mẹ cứ nghĩ rằng đã là sữa mẹ là tốt, là thần thánh y chang nhau, mà không nghĩ rằng thành phần sữa mẹ nó tốt hay không là phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và tinh thần của người mẹ, mẹ bị ức chế vì mấy cái kiêng khem này thì sao sữa chất lượng được.

*Trường phái 3: hay gặp nhất! Có nhiều mẹ cũng nhận thức được việc nên và không nên làm những gì, nhưng vì sợ vì nể nang người lớn nên tặc lưỡi cho qua, cố gắng nhẫn nhịn. Lời khuyên trong trường hợp này là, các mẹ hãy vì chính bản thân mình và đứa con mà sống, nếu thử mọi cách không khuyên được các cụ thì nên vì quyền lợi của cả 2 mẹ con mà đấu tranh, đấu không được thì theo trường phái *mặc kệ*, ai muốn nói gì thì mặc kệ hết.

Vềcác phần phải nên làm thế nào thì trong cái note *Kiêng cữ sau sinh* mẹ Ngọc có viết rất rõ rồi nhé!

Vậy đó, trường phái nào cũng có cái hay cái chưa hay. Các mẹ nên chọn lọc để làm những gì tốt nhất cho chính mình và đứa con yêu dấu.

Với nhiều thân thương,

Nguồn: Hội quán các bà mẹ