Sao +

Bình Minh và diễn viên Diễm My 9x làm Đại sứ Mottainai 2017

Ngày hội “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” Mottainai 2017 với chủ đề “Xoa dịu nỗi đau người ở lại” sẽ được Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Công ty CP Dịch vụ và Du lịch Phú ThọTổng Lãnh sự quán Nhật Bản tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (số 3 Hòa Bình, phường 3, quận 11, TPHCM) từ 8h00 đến 17h00 ngày 13/8/2017 (Chủ nhật).

Chương trình Mottainai “Trao yêu thương- Nhận hạnh phúc” của Báo Phụ nữ Việt Nam được bắt nguồn từ hoạt động thu gom đồ cũ để làm những việc có ích cho đời ở Nhật Bản. Từ ý tưởng của hội chợ có tên Mottainai xuất phát từ Nhật Bản, nơi mọi người trao đổi, mua bán đồ đã qua sử dụng nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường, Ban tổ chức Ngày hội Mottainai mong muốn tạo một sân chơi cho mọi người trong hoạt động cộng đồng; đồng thời thu hút, quy tụ các tấm lòng thiện tâm cùng chia sẻ với những mảnh đời kém may mắn để ai cũng “được” khi cùng “cho” cùng “nhận”. Trong Ngày hội Mottainai, các món đồ cũ được ủng hộ từ các tấm lòng hảo tâm, các dịch vụ làm đẹp, vui chơi, ẩm thực… sẽ được bán với mức giá chỉ từ 5.000 đồng/sản phẩm trở lên, nhằm gây quỹ “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc”.

Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” được tổ chức lần đầu tiên tại TPHCM vào dịp Giáng sinh 2013. Nối tiếp chủ đề của chương trình Mottainai 2016 “Xoa dịu nỗi đau người ở lại”, năm nay, Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Công ty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tổ chức để gây quỹ ủng hộ những em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông. Trong suốt thời gian qua, đông đảo bạn đọc, các tấm lòng hảo tâm ở mọi vùng đất nước đã dành ưu ái, chia sẻ qua những món đồ, phần tiền, những lời chúc, những phút thiện tâm cho chương trình.

Diễn viên – MC Bình Minh và diễn viên Diễm My 9x làm Đại sứ của Chương trình và gửi món quà đặc biệt để đấu giá. Em Nguyễn Thị Sáng và các em của mình (có hành động nhân văn cao cả là hiến nhiều bộ phận cơ thể người mẹ bị tai nạn giao thông để cứu sống, chữa trị cho nhiều người) sẽ là Đại sứ đặc biệt của chương trình Mottainai 2017 để lan tỏa thông điệp “Xoa dịu nỗi đau người ở lại”, cùng cộng đồng chia sẻ với những em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Em Nguyễn Thị Sáng (giữa) và các em là Đại sứ đặc biệt của Chương trình Mottainai 2017 góp phần lan tỏa thông điệp nhân văn vì nạn nhân tai nạn giao thông

Cũng thật tuyệt vời khi nghệ nhân Kazuma Takahashi, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản, lần thứ 2 liên tiếp bay từ Tokyo sang Việt Nam để sắp xếp 1 khu riêng cho các em có thể học hỏi, giao lưu về nghệ thuật tái chế theo tinh thần Mottainai trong Ngày hội năm nay.

Nghệ nhân Kazuma Takahashi, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản, năm thứ 2 liên tiếp bay từ Tokyo sang Việt Nam tham dự Ngày hội Mottainai

Trong Ngày hội Mottainai 2017, BTC sẽ trao học bổng trợ giúp 30 em nhỏ mất cha/mẹ do tai nạn giao thông, các em là nạn nhân trực tiếp của tai nạn giao thông… để chia sẻ với những mất mát, nỗi đau của những “người ở lại”, đồng thời kêu gọi ý thức của cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho chính mình và mọi người. Bên cạnh đó, 200 em nhỏ ở các nhà mở tại TPHCM sẽ được nhận quà từ chương trình.

Ngày hội Mottainai 2017 còn có sự tham gia biểu diễn với tinh thần thiện nguyện của các nghệ sĩ như: ca sĩ Quách Tuấn Du, ca sĩ Hoàng Nguyên – Quán quân “Người hát Tình ca”, ca sĩ Bảo Nam – Thần tượng Bolero, nhạc sĩ Minh Đăng; Nhóm thiếu nhi Pinkids do đạo diễn thời trang Nguyễn Hưng Phúc phụ trách, với cặp vũ công nhí Lam Anh và  Duy Huy, giọng ca Bảo Nghi – top 5 “Gương mặt thân quen nhí” và nhóm ca nữ Hoa Hướng Dương… Đảm nhận vai trò MC là 2 Đại sứ Chương trình: Diễn viên Diễm My & Bình Minh.

Đại sứ của Chương trình Mottainai 2017: Diễn viên Diễm My & Bình Minh

Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng, hoa hậu, người mẫu, diễn viên… sẽ tham dự Ngày hội.

Ca sĩ Quách Tuấn Du sẽ hát tiếng Nhật trong Ngày hội

Quán quân “Người hát tình ca” Hoàng Nguyên

Cặp vũ công nhí Lam Anh và Duy Huy

Nhạc sĩ Minh Đăng là gương mặt quen thuộc nhiệt tình tham gia nhiều mùa Mottainai

Giọng ca Bảo Nghi – top 5 “Gương mặt thân quen nhí”


“Mottainai” xuất phát từ Nhật Bản, là một thán từ trong ngôn ngữ của người Nhật, có nghĩa là “Lãng phí quá!”. Câu cảm thán này thường được dùng khi những vật hữu dụng (thức ăn, thời gian, trí tuệ, năng lực…) bị bỏ đi một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.

* Theo Phật giáo truyền thống, Mottainai dùng để chỉ sự hối hận đối với việc lãng phí các nguồn lực của cuộc sống – bởi đó là món quà của thiên nhiên, trên hết là sự linh thiêng, cao cả.

*  Quan niệm về Mottainai hiện đại được thể hiện trong “4Rs: giảm, tái sử dụng, tái chế và sửa chữa”.

* Ngày hội Mottainai do Báo PNVN – TGPN tổ chức thường niên không chỉ là dịp để người tham gia thanh lý đồ đạc và mua lại những món đồ mình cần từ người khác, mà còn là cơ hội để gặp gỡ, làm quen với mọi người, tạo không khí thân thiện, vui vẻ và kết nối những tấm lòng nhân ái thành một mạng lưới từ thiện rộng khắp.


Women&Life

Chia sẻ bài viết này