Có nên cho bé học tiếng Anh khi chưa rành tiếng Việt?

Có một thực tế hiện nay, nhiều bé mới khoảng 3-4 tuổi, chưa vào lớp 1 nhưng phụ huynh đã đăng kí cho bé học tiếng Anh, liệu điều này có tốt cho bé?

 

 co nen cho be hoc tieng anh khi chua ranh tieng viet? - 1

Tất cả phụ thuộc vào cách mẹ đăng kí học tiếng Anh cho con, nếu mẹ cho bé học sai cách ở độ tuổi còn non nớt này thì rất dễ có hại cho bé, ngược lại, nếu học đúng cách ngay từ đầu thì lại là cơ hội vàng để bé phát triển tiềm năng ngôn ngữ mà ở những năm tháng về sau, bản năng nhạy cảm tự nhiên với ngôn ngữ của bé sẽ dần biến mất. Nếu mẹ đang có ý định cho bé học tiếng Anh trước khi vào lớp 1 thì cần cân nhắc những điều sau:

Độ tuổi bắt đầu

Không nên: Sớm hơn 4 tuổi

Nên: Từ 4 tuổi trở lên

Có thể mẹ chưa biết, theo các nhà khoa học, độ tuổi lý tưởng nhất để học ngoại ngữ chính là khi bé đang học tiếng mẹ đẻ. Có thể nhiều mẹ nghĩ điều này là vô lý, nhưng thực tế là bé đã bắt đầu học tiếng mẹ đẻ không chính thức từ khi biết nói, tức là khoảng 2 tuổi. Không cần ai dạy, bé có thể gọi ba, mẹ, nói chuyện và hiểu được người lớn dù chưa từng qua trường lớp. Điều này chứng tỏ bản năng của bé là học qua việc ăn, ngủ, khóc, chơi, lắng nghe, quan sát và bắt chước cử chỉ, hành động, lời nói của người lớn.

Với việc học ngoại ngữ cũng thế, bé như một tờ giấy trắng có thể ghi nhớ mọi thứ một cách rất nhanh và tự nhiên. Khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới – tiếng Anh, sự linh hoạt thần kì của não bộ trẻ em sẽ dạy bé cách làm chủ các kỹ năng ngôn ngữ, tiếp thu nhanh đến mức sẽ làm chúng ta bất ngờ. Theo đa số nghiên cứu khoa học, nếu bé nhỏ hơn 4 tuổi, khả năng này có thể chưa hoàn thiện, vì vậy, 4 tuổi chính là “mẫu số chung” hoàn hảo nhất để bé bắt đầu hành trình ngôn ngữ của mình.

Giáo trình tiếng Anh

Không nên: nhiều bài học phức tạp

Nên: cấp độ mẫu giáo, vỡ lòng

Ở độ tuổi rất nhỏ này, dù khả năng tiếp thu của bé rất tốt nhưng nếu dồn ép học quá nhiều sẽ gây phản ứng ngược ngay lập tức. Bé sẽ không nhớ nổi lượng kiến thức phức tạp mà thầy cô (và phụ huynh) ép bé nhớ, điều này sẽ khiến bé không học nổi và sợ hãi môn tiếng Anh.

Hãy để bé bắt đầu với giáo trình đơn giản, vui nhộn và màu sắc nhất có thể, như học đếm số, màu sắc, tên động vật, nói xin chào, cảm ơn và hát các bài hát vui nhộn. Nên học thật chậm để ngay cả khi bé lười biếng, bé vẫn nhớ bài và không “dị ứng” với môn tiếng Anh.

Địa điểm học

Không nên: trung tâm tiếng Anh kém uy tín với sĩ số lớp hơn 17 bé

Nên: tại nhà, lớp gia sư

Có một cảnh phổ biến ở các trung tâm Anh ngữ là các em nhỏ đứng khóc thét trước cửa lớp hay khóc nhè khi gặp “thầy Tây”. Đó là phản xạ rất tự nhiên khi bé phải rời xa “mái ấm” an toàn quen thuộc và tiến vào môi trường lạ lẫm có bạn bè và thầy cô xa lạ. Một đặc điểm không hay của đa số trung tâm là sĩ số lớp khá đông, thậm chí có lớp nhiều hơn 17 bé. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của bé khi khả năng bé “bị bơ” trong lớp khá cao.

Nếu bé còn quá nhỏ, quá nhút nhát, và để tránh việc con bị lơ là, bạn có thể cho bé học tiếng Anh tại nhà. Hiện nay có rất nhiều trường học tiếng Anh trực tuyến tiện lợi hoá việc học tiếng Anh, bé được học trực tiếp với thầy cô người nước ngoài, tiếp cận những bài học vui nhộn ngay tại nhà mình, và mẹ luôn bên cạnh là “đồng môn” khuyến khích bé học tốt hơn mỗi ngày.

 co nen cho be hoc tieng anh khi chua ranh tieng viet? - 2

Thời gian học

Không nên: học 45 phút/tiết

Nên: học 20-25 phút/ngày

Trẻ em có cá tính hiếu động và nhanh chán, vì thế khi bài học kéo dài từ 45 phút đến 1 tiếng là quá dài đối với bé, bé sẽ mau chán và cảm thấy quá sức. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, thời gian tập trung tốt nhất của não bộ là 25 phút đầu tiên, và nếu tập được thói quen học 25 phút đều đặn mỗi ngày, chắc chắn việc học sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu có con em ở độ tuổi từ 4-7 tuổi, mẹ hãy cho bé tập làm quen với tiếng Anh sớm, điều này sẽ giúp ích cho bé luyện tập giọng phát âm chuẩn như người Anh/Mỹ mà khi lớn rất khó luyện được. Điều quan trọng nhất là lựa chọn các khoá học phù hợp với bé, để bé vừa thoải mái học vừa tăng niềm yêu thích môn tiếng Anh. Và mẹ cũng nên nhớ rằng học tiếng Anh là một quá trình mưa dầm thấm lâu, phải kiên nhẫn với bé, đừng quá kì vọng mà đặt áp lực thành tích lên bé nhé.

 

Là một trong những trường học tiếng Anh trực tuyến tiên phong, phát triển nhất tại Nhật Bản từ 2013, Engoo mang đến trải nghiệm học tiếng Anh hoàn toàn mới: học tại nhà, 1 kèm 1, 25 phút mỗi buổi học với giáo viên nước ngoài. Engoo mang đến chương trình tiếng Anh thiếu nhi dành cho các bé từ cấp độ mẫu giáo đến trung học đầy đa đạng, khoa học và hiệu quả.

 co nen cho be hoc tieng anh khi chua ranh tieng viet? - 3

Điểm đặc biệt của Engoo là mẹ có toàn quyền chọn thời gian học cho bé, chọn giáo viên và tài liệu học và có thể tham gia cùng con, chỉ cần ngồi trước màn hình Skype 25 phút mỗi buổi học và khai phá tiềm năng ngôn ngữ của bé. Với Engoo, mẹ hoàn toàn có thể theo sát và yên tâm với việc học của con, không cần phải đón đưa, và đặc biệt, với mức học phí cực kỳ hấp dẫn.

Đặc biệt, nhân dịp hè, Engoo mang đến chương trình giảm giá 50% cho khóa 3 tháng hoặc 6 tháng với mã ENGOOSUMMER và còn được tặng 2 buổi học thử miễn phí khi đăng ký tài khoản nữa đấy, mẹ và bé tìm hiểu thêm về Engoo ở đây nhé: https://vn.engoo.com/members/sign_up.

(Theo Khám phá)