Anh dạy học sinh tiểu học về sở hữu trí tuệ

 Mới đây, Văn phòng Sở hữu trí tuệ Anh (IPO) ra mắt nhiều tài nguyên và video giảng dạy nhằm giúp trẻ em 7-11 tuổi biết về các vấn đề như ăn cắp bản quyền, bằng sáng chế và thương hiệu.

IPO cho rằng học sinh tiểu học nên được dạy về luật bản quyền và sở hữu trí tuệ trong bối cảnh các phương tiện truyền thông xã hội đang gia tăng mạnh mẽ. Trẻ em bắt đầu sử dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng sớm hơn, vì thế chờ khi các em trở thành thiếu niên mới dạy về sự tôn trọng luật bản quyền là quá trễ.

Anh dạy học sinh tiểu học về sở hữu trí tuệ

IPO, một cơ quan của Bộ Chiến lược kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp, hiện đang dẫn đầu những nỗ lực của chính phủ trong việc trừng trị hành động ăn cắp bản quyền trên internet và bảo vệ doanh thu của những ngành sáng tạo ở Anh.

Một báo cáo được IPO công bố hồi năm ngoái cho thấy sự gia tăng của những dịch vụ phim ảnh trực tuyến bất hợp pháp, có tốc độ nhanh và dễ tiếp cận đã làm giảm tỷ lệ ăn cắp bản quyền trên internet. Đây là lần đầu tiên họ đưa ra những tài liệu nhắm vào đối tượng học sinh tiểu học.

Catherine Davies, người đứng đầu bộ phận phụ trách giáo dục của IPO cho biết: “Chúng tôi đã làm nhiều dự án với thiếu niên và thấy rằng vào lứa tuổi ấy thì các em đã có thể bị nhiễm những thói quen xấu như sử dụng các phần mềm hay chương trình từ những nguồn bất hợp pháp. Đó là một trong những lý do vì sao chúng tôi hướng tới các em nhỏ tuổi hơn”.

Theo bà Catherine, dạy cho các học sinh tiểu học về bản quyền là một công việc chuẩn bị quan trọng và “gieo hạt giống” đó để phục vụ cho thời điểm mà các em gặp những vấn đề về bản quyền và ăn cắp bản quyền sau này.

Kể từ năm 2013, nạn ăn cắp bản quyền đã giảm mạnh so với mức cao 30% trước đó, một mức giảm được cho là vì sự gia tăng của những dịch vụ phim ảnh trực tuyến tiện lợi như Netflix và Spotify khi các trang này đã thay thế các trang tải xuống bất hợp pháp.

Đây không phải lần đầu tiên chính phủ Anh có những nỗ lực nhằm giải thích các vấn đề phức tạp cho trẻ con. Hồi năm 2016, Cục Hải quan và Doanh thu Anh đã sản xuất ra một video có tên là Junior Tax Facts dành cho các em tuổi từ 8 đến 11. Trong đó, ngoài một số vấn đề khác, họ còn giải thích rằng VAT đánh trên các viên kẹo có nghĩa là các em cũng đang là những người đóng thuế.

Mai Thảo