Sống mà cứ phớt lờ những điều này hèn chi thấy mình mãi khổ

 Nếu sống mà luôn tâm niệm rằng “đời là bể khổ” thì bạn sẽ khổ thật đấy. Dù cuộc sống ra sao thì chúng ta cũng nên học cách chấp nhận và suy nghĩ tích cực hơn.

1. Mọi người đều sẽ phải đối diện với cái chết

Không ai có thể “trường sinh bất tử”, không ai sống mãi bên bạn để cùng vun đắp một mối quan hệ tình cảm bền lâu. Nhiều người thường quên đi việc đó, quên mất những người thân yêu khi còn sống và rồi chỉ hối tiếc khi họ không còn nữa.

Ông bà, ba mẹ, bạn bè – chúng ta không thể biết họ còn bên ta đến khi nào? Vì thế, hãy gọi ngay cho ba mẹ nếu gần đây bạn chưa gọi về nhà. Hãy trân trọng các mối quan hệ với những người thân yêu vì đó là điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời, hơn hết thảy mọi thứ.

bestie bai hoc cuoc song

2. Chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ

Bạn phải học cách buông bỏ, giảm căng thẳng bởi vì bạn không thể điều chỉnh tất cả mọi thứ. Ngay cả cơ thể mình, trái tim, dòng máu, các cơ quan nội tạng… đều hoạt động độc lập và bạn không thể kiểm soát chúng. Chúng ta phải chấp nhận những điều thuộc về cuộc sống khách quan mà mình không thể điều khiển. Thay vì cố gắng thay đổi những thứ ngoài tầm kiểm soát, hãy tập trung năng lượng của bạn cho những thứ trong tầm tay.

3. Lo lắng là vô ích

Sự lo lắng chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Bạn càng căng thẳng thì càng không thể tìm ra cách để giải quyết vấn đề. Dù có lo lắng đến 20 lần thì mọi chuyện cũng không thay đổi.

bestie bai hoc cuoc song

4. Cuộc sống là của mình, không phải của ai khác

Những người tu hành tin rằng, mỗi người tạo ra thế giới bằng suy nghĩ và hành động của riêng họ. Mỗi người chúng ta có một ý nghĩa tồn tại khác nhau, mà chính chúng ta là người lựa chọn.

Bạn không cần phải xông lên, tham gia vào đoàn quân kêu gọi hòa bình hay chấm dứt nạn đói trên thế giới thì mới gọi là sống có ý nghĩa. Một nhân viên thu ngân ở cửa hàng tạp hóa cũng có thể cảm thấy tự hào như một CEO của công ty lớn, vì cô ấy biết mình có gì và mình nên cố gắng vì điều gì.

5. Không có gì kéo dài mãi mãi

Điều này có vẻ khó nghe nhưng sự thật là vậy, không có gì có thể kéo dài mãi mãi. Chúng ta sẽ chỉ trẻ trung phơi phới ở một độ tuổi nhất định, rồi nhất định sẽ già đi. Chúng ta sẽ say đắm trong tình yêu, sẽ thất tình, rồi sẽ mất đi người mình yêu.

Sống rồi sẽ chết. Hãy nhớ rằng, ai cũng sẽ sống, yêu, thành công, thất bại, rồi chết đi. Kể cả bạn cũng không thể ngoại lệ. Bởi thế đừng tuyệt vọng, hãy cảm thấy biết ơn cuộc sống, lạc quan và tận hưởng.

Nếu cái gì cũng kéo dài mãi mãi thì đâu còn đặc biệt nữa, đúng không? Mọi thứ chỉ có giá trị khi có hạn định mà thôi.

bestie bai hoc cuoc song

6. Không bao giờ có người vợ/chồng hoàn hảo

Ai mà chẳng mong có một người bạn đời, một “đối tác” sẽ gắn bó với mình hạnh phúc mãi mãi. Nhưng thực tế thì, có mấy ai tìm được một người như thế. Những kì vọng của chúng ta về một người bạn đời hoàn hảo lại vô tình khiến cho mối quan hệ bị rạn nứt vì họ không giống bức tranh mà bạn tự dựng nên.

Thay vì thất vọng và chì chiết, hãy coi đó là một mối quan hệ công việc bình đẳng mà trong đó cần sự hợp tác từ cả hai phía. Cả hai bạn sẽ là người cùng vẽ nên bức tranh chứ không phải một bức tranh có sẵn rồi bạn chỉ việc in hình người kia lên.

7. Những gì bạn sở hữu không nói lên con người của bạn

Xe hơi hạng sang, túi xách xa xỉ, trang phục hào nhoáng có thể giúp bạn xuất hiện một cách ấn tượng. Nhưng chúng không tăng thêm giá trị cho con người bạn. Đừng quá tập trung vào vật chất, hãy chú ý hơn đến những trải nghiệm giá trị và các mối quan hệ có ý nghĩa thực sự với cuộc sống của bạn.

 

bestie bai hoc cuoc song

8. Thất bại là con đường dẫn tới thành công

Không ai có một cuộc sống hoàn hảo với những thành tựu rực rỡ. Hầu hết chúng ta đều né tránh sự thất bại vì cảm giác tồi tệ nó đem lại. Nhưng nếu muốn đạt được thành công, bạn không thể tránh khỏi những thất bại, trở ngại. Thực tế, thất bại cho chúng ta nhiều bài học cuộc sống hơn thế. Đừng sợ hãi sự thất bại, bởi đó chính là những bậc thang đưa bạn tới gần đỉnh thành công hơn.

9. Điều mọi người nghĩ về bạn không phải vấn đề

Chúng ta không cần thiết phải lo lắng về cách suy nghĩ của người khác. Để cảm xúc của bạn phụ thuộc vào người khác là một sai lầm. Khi người khác bắt đầu nói những điều tiêu cực về bạn, nó khiến bạn cảm thấy giá trị bản thân suy giảm. Giá trị bản thân, hạnh phúc của bạn chỉ phụ thuộc vào chính bạn mà thôi.

bestie bai hoc cuoc song

10. Ngừng việc phàn nàn và tìm cách thực hiện

Hầu như chúng ta ai cũng từng gặp một người bạn có tính phàn nàn thái quá, họ luôn tìm ra điều khiến họ chán nản về cuộc sống. Thế nhưng họ lại không chịu thay đổi để mọi thứ tốt hơn lên? Nếu bạn nhìn lại chính mình, bạn cũng sẽ thấy mình chẳng khá hơn họ là bao đâu!

Thật sự thì những lời phàn nàn chẳng thay đổi được điều gì cả, tất cả phụ thuộc hết vào chúng ta. Bạn cần phải chủ động và tích cực hơn, phải sống với suy nghĩ: Chắc chắn sẽ có cách nào đó khác! Bằng không, bạn sẽ chỉ quẩn quanh với việc chê bai, miệt thị và chán nản mà thôi.

Chúng ta đang phớt lờ quá nhiều điều mắt thấy tai nghe chỉ vì lo sợ chúng quá trần trụi và khắc nghiệt, thế nhưng bạn không biết rằng, học cách chấp nhận chúng sẽ giúp bạn nhẹ nhõm và sống vui vẻ hơn nhiều.

Trang Nhung