Nhà hộc kéo

 “Nhà hộc kéo” là ngôi nhà một tầng nằm trên khu đất 470m2 với hơn 60% diện tích dành cho tự nhiên. 60% đó được đóng mở khéo léo thông qua những vách ngăn để con người có được cảm giác cây xanh ở khắp mọi nơi.

Sự riêng tư cần thiết

Thông qua việc giao tiếp với tự nhiên ở mọi thời điểm, con người và cây xanh trở nên gần gũi hơn, không gian mở ra nhưng vẫn có được sự riêng tư cần thiết. Đó là vấn đề đặt ra cho những không gian đông đúc, khói xe hiện nay.  Với một không gian khoảng 180m2, nhóm thiết kế chia thành những “hộc” nhỏ chứa đựng công năng sử dụng bên trong, xen vào giữa chúng là các “hộc” cảnh quan.

1

Kết nối con người với thiên nhiên

Những vách ngăn kết thúc khoảng sân vườn để tạo sự riêng tư, đồng thời đảm nhận vai trò kiến tạo không gian chức năng kế tiếp. Ánh nắng len lỏi đổ bóng xuống thềm nhà tạo nên nhiều góc nhìn mới lạ, ranh giới giữa trong và ngoài nhẹ nhàng để con người có thể cảm nhận trọn vẹn sự thay đổi của tự nhiên. Những “hộc kéo” là sự đóng mở các phòng giúp đối lưu không khí và làm mát cả toàn bộ không gian sống. Cả ngôi nhà như một cơ thể sống mang sứ mệnh kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

2

Vách ngăn so le

Các “hộc” này cùng nằm trên một phương nhưng việc tạo ra những vách ngăn so le khiến người sử dụng có cảm giác các khối phòng đặt lệch nhau như những hộc kéo đóng mở ngẫu nhiên. Con người khi hoạt động bên trong sẽ có những cảm nhận ở từng vị trí bởi sự thay đổi đặc – rỗng sáng – tối linh hoạt.

3

Tận dụng tối đa sự liên kết

Ý tưởng “Nhà hộc kéo” với cách xây dựng hình khối, không gian hài hòa, chất liệu tối giản nhưng hiệu quả đã tạo nên một công trình mang hơi thở của thiên nhiên với những giải pháp hữu ích nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tôt nhất cho người sử dụng.

Màu xanh thiên nhiên “đập” vào mắt mỗi sáng sớm

Lý giải về ý tưởng của ngôi nhà này, chủ trì thiết kế: KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh cùng nhóm thiết kế ý tưởng: KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh, KTS. Nguyễn Quốc Long, KTS. Nguyễn Văn Thiên, đã chia sẻ: Có vài cảm giác về không gian chúng tôi đã thấy được ở đâu đó – màu xanh thiên nhiên đập vào mắt mỗi sáng sớm, tiếng lá xào xạc vào mỗi buổi khuya. Những cảm giác này được chúng tôi đem đến thành phố biển Vũng Tàu qua một thiết kế mới, ngôi nhà nhỏ cho một gia đình 4 người.

5

Họa tiết biến đổi thú vị và linh hoạt

Tất cả các “hộc” được kết nối với nhau qua một hành lang dài xuyên suốt công trình được nhấn nhá bởi hàng cúc tần xanh đầy sức sống – mảng xanh như một tấm rèm che giảm bớt cái nắng gay gắt, đồng thời tạo những họa tiết thú vị và biến đổi linh hoạt khi ánh nắng xuyên qua.

6

Ảnh: Hirouyki Oki