Nắm bí quyết để vượt vũ môn

Kỳ thi THPT quốc gia được xem là rất quan trọng, đánh dấu thành quả thu thập kiến thức của học sinh suốt 12 năm đến trường. Năm nay, nhiều bạn đã bỡ ngỡ và lo lắng trước những thay đổi mới, không biết phải bắt đầu ôn tập như thế nào và chọn phương pháp ra sao? Hãy cùng theo dõi các bí quyết học tập dưới đây để chọn cho mình phương pháp hữu hiệu nhất nhé!

Học Toán là phải giải đề nhiều

Lượng kiến thức khổng lồ cùng hàng trăm con số được liên kết với nhau thật không “dễ nuốt” đối với các thí sinh trong quá trình ôn luyện môn Toán. Hơn nữa, việc đổi quy chế từ Thi trắc nghiệm sang Thi tự luận được xem là một thuận lợi, nhưng cũng là thử thách mới đối với các bạn. Vì vậy, việc ôn luyện Toán bằng hình thức giải thật nhiều đề là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất mà các bạn nên áp dụng khi ôn luyện trước kỳ thi.

vtm600_201216_skoolzone_5bq_2

Bạn Võ Xuân Dũng (tân sinh viên Đại học Kinh tế) chia sẻ: “Mình chọn việc ôn tập bằng cách giải đề để đối mặt với những khó khăn mà môn Toán mang lại. Với mình, làm Toán khó nhất là thuộc và áp dụng công thức. Tuy nhiên, việc giải đề thật nhiều đã giúp mình khắc phục được điều đó, bởi nó là cơ hội để mình làm quen với nhiều dạng đề khác nhau, giúp mình tránh được sự bỡ ngỡ khi gặp dạng đề mới, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn”.

Nắm vững công thức khi học Vật lý

Vật lý được xem là “môn học thần thánh” đối với các bạn theo ban A, A1 trong kỳ thi THPT quốc gia. Bởi lẽ, môn học này không chỉ đòi hỏi bạn phải nắm vững các kiến thức mà còn phải nằm lòng tất cả các công thức và có óc liên tưởng phong phú.

vtm600_201216_skoolzone_5bq_1

Theo Hoàng Vũ (tân sinh viên Đại học Ngoại thương) thì: “Việc nắm chắc công thức Vật lý là điều mà bất kỳ bạn học sinh theo ban A hay A1 cũng phải làm được. Bởi khi nắm được chắc chắn tất cả mọi công thức, việc giải các bài tập không còn khó khăn nữa, mà ngược lại, sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hơn nữa, công thức Lý còn là chiếc chìa khóa để mình giải đề một cách suôn sẻ, với trạng thái tự tin hơn”.

Thuộc lòng những cấu tạo Hóa học

Hóa học chính là môn không thể nào “khó nuốt” hơn đối với các bạn khối B. Lượng kiến thức khổng lồ, đặc biệt là những cấu tạo Hóa học sẽ là những trở ngại lớn nhất, khiến nhiều bạn cảm thấy chán nản khi theo đuổi môn học này.

vtm600_201216_skoolzone_5bq_3

Tuy nhiên, việc nắm bắt những cấu tạo Hóa học là điều rất cần thiết. Bởi lẽ, chính những cấu tạo Hóa học sẽ là tiền đề để học sinh hiểu được kiến thức bài giảng cũng như giải đề mà không bị sai sót. Bạn Công Quân (Đại học Y Dược) cho biết: “Hầu hết các bài tập Hóa học dù liên quan đến lý thuyết hay áp dụng thì cũng dính đến các công thức Hóa học. Vì vậy, nếu nắm chắc khoản này, việc học tập các kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn và từ đó tạo cho mình một tâm lý thoải mái hơn khi học bài cũng như khi làm bài”.

Từ mới là mấu chốt khi học tiếng Anh

Nếu bạn “kỵ” môn Tiếng Anh và không biết bắt đầu môn học này như thế nào trong khi kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần; thì việc làm quen với những từ mới và cấu trúc là điều cần làm để có một kỳ thi suôn sẻ. Bởi một bài thi Tiếng Anh bao gồm nhiều kỹ năng như nghe, nói, viết… thì từ mới và cấu trúc sẽ là một trong những mấu chốt quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.

Trong quá trình học Tiếng Anh, nếu nắm vững được từ mới và cấu trúc thì việc học dù ở bất kỳ cấp độ nào cũng không thể làm khó được bạn. Trong kỹ năng đọc hiểu, hầu hết các câu trắc nghiệm đều nhắm vào cấu trúc hoặc điền từ thích hợp. Vậy nên khi biết nhiều từ mới, bạn sẽ hiểu được rõ nghĩa của câu và hoàn thành bài làm tốt hơn.

“Bí kíp” của môn Văn là viết nhiều!

Năm nay, mặc dù kỳ thi THPT quốc gia có nhiều thay đổi, nhưng môn Văn vẫn được giữ theo hình thức thi tự luận. Vì vậy, việc rèn viết nhiều sẽ giúp bạn có được kết quả thi tốt nhất.

Bạn Thanh Tuyền (Đại học Sư phạm) cho biết: “Ngay từ khi bắt đầu chọn thi khối D, và khi bắt đầu ôn luyện môn Văn, các thầy cô đã luyện viết cho mình. Bởi trong một bài văn dù ý tưởng có hay đến đâu nhưng lại không biết cách diễn đạt thì mọi thứ cũng sẽ trở thành công cốc”.

Việc rèn luyện viết bài mỗi tuần, từ những đoạn văn nhỏ đến cả một bài văn hoàn chỉnh sẽ giúp cách diễn đạt của bạn mạch lạc hơn. Đồng thời, nó còn kích thích tư duy văn học của bạn để sáng tạo ra những ý mới, bài văn độc đáo, thể hiện được cá tính riêng của người viết.

Nắm số liệu khi học bài Lịch sử

Ở cấp 3, Lịch sử có lẽ là môn học “ác mộng” nhất với những trang vở đầy chữ và hàng ngàn số liệu khác nhau. Tuy nhiên, việc nắm bắt những số liệu và những sự kiện quan trọng được xem là một hành trang quý báu đối với những học sinh quyết tâm theo đuổi ban C.

Năm nay, khi Lịch sử được thay đổi thành môn thi trắc nghiệm thì số liệu Lịch sử lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đó không chỉ là nguồn kiến thức giúp bạn ghi điểm bởi chắc rằng sẽ có những câu hỏi liên quan đến ngày tháng, mà còn là nguồn tư liệu quan trọng giúp bạn không bị nhầm lẫn kiến thức, không bị mất điểm oan. Việc học các số liệu, đặc biệt là học bằng phương pháp mã hóa từ những con số quan trọng trong gia đình là điều vô cùng cần thiết.

Atlat – bạn đồng hành của người học Địa lý

Dù thi theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm, chỉ cần bạn biết cách đọc hiểu và sử dụng Atlat thành thạo thì mọi khó khăn của môn học Địa lý sẽ không còn là vấn đề nữa. Bởi lẽ, học dựa trên Atlat được xem là phương pháp hữu hiệu nhất dành cho môn Địa lý.

Khi đọc và hiểu được Atlat, bạn sẽ không còn tốn quá nhiều thời gian cho việc đau đầu nhớ từng con số. Thay vào đó mọi số liệu đã được cung cấp trong cuốn sách “thần thánh” này. Và khi hiểu được kiến thức, thì chính Atlat lại là nhân tố giúp bạn check lại tầm hiểu biết của mình nhờ vào việc mã hóa thông tin dựa trên hình ảnh về biểu đồ, hay các lược đồ được cung cấp trong Atlat.

Xâu chuỗi các kiến thức Sinh học lại với nhau

Kiến thức trong môn Sinh học được xem là khó khăn nhất bởi nó không chỉ đòi hỏi người học phải thuộc tất cả các công thức mà còn phải hiểu được và xâu chuỗi các vấn đề lại với nhau. Bởi lẽ, dù là những bài học tách rời, nhưng nội dung mỗi bài học lại có liên kết với nhau. Nếu biết cách xâu chuỗi lại thì việc học sẽ không còn khó khăn như trước nữa.

Đặc biệt, với bài thi là trắc nghiệm thì xâu chuỗi kiến thức lại là một biện pháp tốt nhất để có thể giải cùng lúc nhiều câu hỏi khác nhau và cũng là tiền đề vững chắc cho những câu hỏi dạng tính toán, bài tập cao.

Thành Long