Khi nhà là nơi nghỉ dưỡng

Chị cho biết, từ ngày về đây, chẳng có nhu cầu đi nghỉ ngơi ở đâu nữa, bởi ngôi nhà này có mọi thứ mà chị mong muốn. Quả thực, ngôi nhà giống như một resort yên tĩnh và thanh bình nằm trong một khu phố mới thuộc trung tâm Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Và năm nay, họ đón tết trong nhà mới!

Để có một kết thúc viên mãn này, vợ chồng họ phải mất nhiều thời gian đắn đo lựa chọn. Họ từng tiếp cận và có một bản thiết kế hoàn chỉnh từ một đơn vị thiết kế khác nhưng phải đến khi làm việc với các kiến trúc sư của Công ty MM++, họ mới đi đến quyết định sau cùng. Rồi ngôi nhà được hình thành như hiện nay: khiêm tốn và giản dị khi nhìn từ bên ngoài nhưng bên trong khuôn viên là cả một không gian tràn ngập cảm giác thiên nhiên và đầy đủ tiện nghi, đáp ứng được mọi nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn, tụ họp gia đình và bạn bè.

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-1
                                                       Công trình nhìn từ bên ngoài con đường
nt256-257_xuan-010117_khi-nha-1a
                               Góc nhìn từ cổng vào và từ trong khuôn viên vườn trước nhà

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-1b

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-1c

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-3a

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-3b

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-3c
                                                    Hồ bơi nhìn từ nhiều góc khác nhau

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-4

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-4a
         Hành lang liên kết các phòng ngủ ngăn cách với hồ bơi và sân vườn bằng vách kính trong suốt

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-5

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-5a
                                             Phòng khách nhìn vào không gian phía trong
nt256-257_xuan-010117_khi-nha-5c
                                                       Từ phòng khách nhìn ra vườn trước

Nói về công việc của mình, những người thiết kế cho biết họ không quá quan tâm đến việc thể hiện dấu ấn cá nhân trong các công trình, mà quan trọng nhất vẫn là các nhu cầu của chủ đầu tư. Phải làm sao để thiết kế đáp ứng một cách tốt nhất các nhu cầu ấy, khi mọi thứ hợp lý thì bản thân sự hợp lý đó đã trở nên thuyết phục. Với quan điểm như vậy, ở ngôi nhà này, mọi thứ xuất phát từ công năng và mang tính thực dụng. Đó là một ngôi nhà trệt có quy mô xây dựng trên 200 mét vuông, tọa lạc trong khuôn viên đất rộng gần ngàn mét vuông. Tường cao bao bọc toàn bộ khu đất, tuy vậy ngôi nhà vẫn thân thiện, không quá cách biệt với láng giềng, đồng thời xác lập được cảm giác riêng tư và yên tĩnh cho toàn bộ khuôn viên nội khu. Mảng xanh, hồ bơi được chăm chút kỹ lưỡng nhưng cảm giác rất tự nhiên, hoa cỏ tươi tốt, tràn ngập hơi thở nhiệt đới. Trong tổng thể đó, ngôi nhà là một khối kiến trúc đơn giản với những không gian mở, khai thác tối đa các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, gió trời, đồng thời tối ưu hóa tầm nhìn ra hồ bơi và các mảng vườn xanh. Điểm đặc biệt ở ngôi nhà này là các không gian riêng rất linh hoạt: phòng ngủ chính của vợ chồng chủ nhân, phòng của hai con và thư viện + khu học tập kết nối liên thông với nhau, tạo nên một không gian dài và rộng, song vẫn có thể đóng lại để có những không gian riêng biệt nhờ hệ cửa lùa. Các phòng đều có tầm nhìn ra những mảng xanh bên ngoài là vườn và hồ bơi. Ở ngôi nhà này, tính riêng và chung được phân chia vừa rõ ràng vừa tương đối. Tương đối nếu xét trong mối tương tác giữa các thành viên trong gia đình, các không gian đóng và mở tùy nghi theo nhu cầu; và rõ ràng trong việc tách biệt giữa khối ngủ của gia đình và các không gian chung khác là phòng khách, bếp và khu vực sinh hoạt chung. Bởi phòng khách, bếp, bàn ăn, khu vực sinh hoạt chung được tổ chức để đáp ứng không chỉ nhu cầu của các thành viên trong gia đình mà còn nhằm chào đón bạn bè và người thân đến chơi, tất cả các hoạt động ấy không ảnh hưởng hoặc tác động gì đến khối ngủ. Các không gian chung tạo cảm giác rất rộng, phòng khách có sofa lớn, bàn ăn 12 ghế, gian bếp thoáng đãng, khối vệ sinh chung đẩy ra gần hồ bơi, tiện kết nối với các hoạt động ngoài trời… Như vậy, dây chuyền về công năng đã được sắp xếp hợp lý.

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-6
                             Từ bàn ăn và gian bếp nhìn ra phòng khách cùng sân vườn trước
nt256-257_xuan-010117_khi-nha-6c
                                                                           Từ bàn ăn và bếp
nt256-257_xuan-010117_khi-nha-7
                                 Góc nhìn từ không gian sinh hoạt chung ra phòng khách

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-7a

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-7b

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-7c
                               Các góc nhìn khác nhau của không gian sinh hoạt chung

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-8a

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-8b
                                                                       Khối vệ sinh chung

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-9

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-9a
    Phòng ngủ chính liên thông với các phòng ngủ còn lại bằng một hành lang rộng, có hệ cửa lùa linh hoạt

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-10a

nt256-257_xuan-010117_khi-nha-10b
                                                       Khối vệ sinh của phòng ngủ chính
nt256-257_xuan-010117_khi-nha-11
                                                                        Phòng ngủ của trẻ

Về diện mạo tổng thể, ngôi nhà được thiết kế với một ngôn ngữ giản dị, tiết chế ở cả việc sử dụng vật liệu lẫn màu sắc, trong đó gỗ có vai trò chủ đạo, tạo nên nhịp điệu và cảm xúc cho mọi không gian, giúp ngôi nhà sang hơn, ấm áp hơn. Khách đến thăm chủ nhân vào thời điểm này cũng đã kịp nhận ra sự ấm áp ấy từ chính không gian và những tương tác của chủ nhân với chốn ở của mình. Đã có thể nhận ra mùa xuân đến thật gần, từ chính nguồn sinh khí của đất trời vun màu trên những nụ hoa, trên từng khóm lá. Và lòng người cũng đã rộn ràng với những chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán, ngoài ngõ, trước sân, bàn trà tiếp khách, góc bàn thờ gia tiên… Tất cả toát lên vẻ hiếu khách, trang trọng, ấm cúngvà linh thiêng.

Bài Nam Khương, ảnh Quang Trần

Thiết kế: KTS Phạm Thị Mỹ An và KTS Michael Charruault
Công ty MM++ Architects / Mimya
02-V10, đường số 6, xã Phước Kiển A, huyện Nhà Bè, TP.HCM
Liên hệ: (08) 37817712 – 01678863303
Website: www.mmarchitects.net