Hơn 900 chuyên gia y tế cập nhật kinh nghiệm dự phòng bệnh do phế cầu khuẩn

Hội Y học Dự phòng phối hợp với Văn phòng đại diện Pfizer (Thailand) Limited tại Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức hai hội nghị khoa học “Hành trình 20 năm của vắc-xin cộng hợp ngừa phế cầu khuẩn” tại Hà Nội và TPHCM, đã thu hút sự tham dự của hơn 900 bác sĩ, chuyên gia y tế tại khu vực phía Nam cùng cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất trong lĩnh vực dự phòng các bệnh do phế cầu khuẩn.

Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là loại vi khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này gây ra 4 loại bệnh nguy hiểm, bao gồm: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi và viêm tai giữa cấp. Đây là những căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng (viêm tai giữa), để lại nhiều di chứng nặng nề ngay cả sau khi hồi phục (viêm màng não, nhiễm trùng huyết), và thậm chí dẫn đến tử vong. Năm 2017, toàn thế giới có hơn 2,56 triệu người chết vì các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, trong đó hơn 1/3 là trẻ em dưới năm tuổi(1).

Trong các bệnh do loại vi khuẩn trên gây ra, viêm phổi do phế cầu là căn bệnh có tỷ lệ tử vong từ 10% – 20%. Tỷ lệ này thậm chí có thể lên đến 50% (2) ở những đối tượng có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già. Đối với viêm màng não – một căn bệnh khác do phế cầu khuẩn gây ra, bên cạnh tỷ lệ tử vong ở trẻ lên đến 50%, người bệnh còn có thể gánh chịu nhiều di chứng lâu dài như điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ, trí nhớ kém, và bị chứng đau đầu kéo dài…(3)

Phế cầu khuẩn là loại vi khuẩn có khả năng kháng lại nhiều loại kháng sinh, quá trình điều trị thường khó khăn, kéo dài và tốn kém. Vi khuẩn này có nhiều chủng loại lan truyền qua đường hô hấp hoặc từ người bệnh sang người khỏe. Các căn bệnh gây ra bởi phế cầu khuẩn đặc biệt nguy hiểm với nhũ nhi và những người mắc bệnh mãn tính như bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính (COPD), lao phổi, tim mạch, tiểu đường… Vì lẽ đó, tiêm ngừa vắc-xin là biện pháp khuyến cáo hàng đầu để ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi phế cầu khuẩn.” Giáo sư Ron Dagan, Bệnh viện đại học Soroka, Beer-Sheva, Israel chia sẻ tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia y tế đã được cập nhật thông tin dịch tễ và vắc-xin phòng ngừa phế cầu khuẩn (vắc-xin PCVs).

Vắc-xin PCVs được phát triển tương ứng với các chủng phế cầu khuẩn thường gặp theo địa lý – không gian – thời gian. Trong đó, sự phát triển vượt bậc của vắc-xin phòng ngừa phế cầu khuẩn đến thời điểm hiện tại sử dụng được cho cả trẻ em và người lớn đã mang lại những hiệu quả thiết thực đối với sức khỏe cộng đồng, giảm gánh nặng chi phí y tế quốc gia.”, Giáo sư Mark Peter Gerard van der Linden, Đại học Aachen, Đức cho biết.

Ông Pullicino John Paul, Trưởng Văn phòng đại diện Pfizer (Thailand) Limited tại Thành Phố Hồ Chí Minh chia sẻ “Là tập đoàn Dược phẩm với hơn 170 năm kinh nghiệm, Pfizer cam kết đồng hành cùng cộng đồng đẩy lùi những hậu quả nguy hại về sức khỏe do Phế cầu khuẩn gây ra thông qua những giải pháp y tế tiên tiến. Thông qua việc hợp tác với các cơ quan ban ngành, các tổ chức, các hiệp hội y khoa, trường đại học… trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Pfizer sẽ không ngừng nỗ lực trong công cuộc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.”

Nguồn thông tin:

https://ourworldindata.org/pneumonia

http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tiem-chung/kien-thuc-tiem-chung/khac-che-phe-cau-khuan-bao-ve-tre-em-c3441i15323.htm

http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tiem-chung/kien-thuc-tiem-chung/khac-che-phe-cau-khuan-bao-ve-tre-em-c3441i15323.htm

Ngọc Mai