Giao lưu cùng đoàn tham dự Festival nhiếp ảnh quốc tế lần 2 dành cho học sinh trung học

Sau cuộc thi nhiếp ảnh với chủ đề “THE PRIDE OF MY TOWN” (Niềm tự hào của thành phố tôi) diễn ra vào tháng 4/2016 vừa qua, ba nữ sinh lớp 10 từ 3 ngôi trường THPT khác nhau tại TP.HCM đã vinh dự trở thành những gương mặt đại diện học sinh Việt Nam tham dự Festival nhiếp ảnh quốc tế lần thứ hai, dành cho học sinh, tổ chức từ ngày 26/7 đến 01/8/2016 tại thành phố Higashikawa (đảo Hokkaido, Nhật Bản) . Buổi giao lưu đã diễn ra ngày 16/7/2016 tại nest by AIA, Tp. HCM.

nason

Trưởng đoàn Na Sơn cùng ba gương mặt sẽ đại diện Việt Nam tham dự Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế năm nay 

Sau thời gian tuyển chọn, ban tổ chức đã công bố danh sách các bạn Lê Khải Hân (lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong), Vũ Thúy Vũ (học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) và Nguyễn Ngọc Gia Hân (học sinh lớp 10 trường THPT Gia Định), được vinh dự là các đại diện Việt Nam tham dự Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế năm  nay. Đội tuyển mang tên SAIGON, do nhà báo – nhiếp ảnh gia tài năng Nguyễn Quang Sơn (Na Sơn) làm trưởng đoàn.

Nhà báo Đỗ Hương, Nhiếp ảnh gia Bá Hân, Nhiếp ảnh gia Na Sơn tại buổi giao lưu
                                         Nhà báo Đỗ Hương, Nhiếp ảnh gia Bá Hân, Nhiếp ảnh gia Na Sơn tại buổi giao lưu

Nhìn lại “chiến tích” lừng lẫy của đội Việt Nam năm ngoái

Ở Festival Quốc Tế Nhiếp Ảnh dành cho học sinh trung học lần thứ nhất năm 2015, Đội nhiếp ảnh THĂNG LONG (Hà Nội) là các bạn Nguyễn Khắc Hiếu (lớp 9 trường Đoàn Thị Điểm Ecopark – Hà Nội), Nguyễn Bá Hoàng Minh (học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Ngoại ngữ Đại học Quốc Gia Hà Nội), Tô Quang Minh (học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Ngoại ngữ Đại học Sư Phạm Hà Nội) đã vinh dự đem về cho Việt Nam 2 giải thưởng đặc biệt về Đoàn và Cá nhân xuất sắc.

Thành tích của đội THĂNG LONG vinh dự đặt dấu ấn đầu tiên trong lịch sử Nhiếp ảnh Việt Nam ở cuộc thi quốc tế dành cho học sinh. Hy vọng năm nay các bạn nữ của đội SAIGON cũng sẽ tiếp tục làm nên kỳ tích!

Đội dư thi năm nay
                                                Ba học sinh dự thi năm nay

Và ba gương mặt với ba góc nhìn khác nhau trong team dự thi của năm nay

Khác với team Thăng Long năm ngoái , tham dự Festival năm nay là ba cô gái trẻ nhìn rất dịu dàng nhưng lại có niềm đam mê mạnh mẽ với nhiếp ảnh. Theo nhiếp ảnh gia Na Sơn chia sẻ, team SAIGON năm nay rất đặc biệt ở chỗ mỗi bạn đều có một cá tính, một góc nhìn khác nhau. Khi được hỏi “Anh nhận xét gì về ba học sinh của mình “trưởng đoàn Na Sơn đã chia sẻ rất chân thành :   “Tôi thì tôi thấy mỗi bạn một cách. Có bạn thì nhìn rất chi tiết, có bạn lại nhìn theo một hướng khá nữ tính, và nhìn chung thì các góc nhìn của các bạn đều rất đa dạng , và ba bạn đều bổ sung cho nhau rất tốt ” .

Khi được hỏi về những cảm xúc khi cầm máy và được học hỏi dưới sự dìu dắt của các thầy như thế nào, các bạn đều trả lời rằng trước đây tuy rất thích nhiếp ảnh nhưng lại không quá chuyên sâu về nó, và khi được tham dự cuộc thi, có được sự hướng dẫn nhiệt tình từ các thầy, các bạn mới hiểu rằng nhiếp ảnh không chỉ là cầm máy lên và chụp, mà còn là một ngôn ngữ để mình thể hiện để kể lên những câu chuyện qua một bức ảnh. Những bức ảnh của các bạn dần trở nên có hồn hơn, lôi cuốn hơn và kĩ thuật hơn nhờ dưới sự dẫn dắt từng ngày của các thầy .

Thầy và các trò
Các thầy và các trò

Higashikawa – Đích đến của đoàn tham dự Festival Quốc Tế Nhiếp Ảnh

Sau khi tập trung ở thành phố này, các thí sinh đến từ các trường trong nước Nhật và trên thế giới sẽ dùng máy ảnh KTS (do Ban tổ chức cung cấp), tiến hành chụp ảnh theo chủ đề do Ban tổ chức lựa chọn theo các địa điểm và thời gian được quy định trong 3 ngày. Sau khi chụp xong, mỗi đội sẽ chọn ra 6 ảnh (mỗi thành viên chọn 2 ảnh đơn và ghi tên tác phẩm) nộp lại cho BTC trong thời gian quy định.

Tham dự Festival lần này, đội SAIGON sẽ cùng với các thành viên của 14 đội đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia 3 cuộc thi ảnh marathon liên tiếp trong 3 ngày với 3 nội dung khác nhau. Được biết năm nay, nhiếp ảnh gia Bá Hân vinh dự được mời trong tư cách Giám Khảo của cuộc thi Marathon nhiếp ảnh của Festival .

Hi vọng các bạn vẫn sẽ giữ vững được tinh thần và phong độ như hiện giờ để có thể tự tin nhận lấy giải nhất cuộc thi, đem lại vinh quang cho đội tuyển Việt Nam.

Phương Trâm