5 cách lấy lại tinh thần sau buổi làm việc mệt mỏi

Sau giờ nghỉ trưa, bạn đột nhiên cảm thấy kiệt quệ về tinh thần lẫn thể chất, thiếu sự phấn chấn và càng ngày càng khó tập trung vào công việc. Sự mệt mỏi và mất tinh thần có thể dẫn đến những bất cẩn, sai lầm trong công việc. Nếu bạn luôn rơi vào tình trạng “hết pin” vào mỗi khi chuẩn bị bước vào buổi chiều thì đây là cách lấy lại tinh thần hiệu quả.

m việc theo nhịp điệu tự nhiên của cơ thể

Mỗi ngày, hãy lên lịch để giải quyết các công việc quan trọng của bạn vào thời điểm bạn tỉnh táo nhất.  Theo một số nghiên cứu, mọi người thường trải qua thời điểm tỉnh táo, nhiều năng lượng nhất vào khoảng 8 đến 9 giờ sáng, vì vậy đó thường là thời điểm tuyệt vời để giải quyết các nhiệm vụ đòi hỏi nhận thức và định hướng chi tiết nhất. Nếu bạn để chúng đến đầu giờ chiều mới làm thì khả năng với cơn thèm ngủ, bạn khó thể hoạt động trí não với hiệu suất 100%.

Ăn một bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng

Để duy trì năng lượng với trạng thái tinh thần tốt, bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng là điều cần thiết. Hãy bổ sung cho bữa trưa của bạn protein chất lượng cao kết hợp với ngũ cốc, rau và trái cây giàu chất xơ. Bao gồm một số chất béo lành mạnh, không bão hòa.

Muốn lấy lại tinh thần sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi, bạn cần chú ý đến lượng calo trong bữa trưa của bạn, vì nó sẽ cung cấp năng lượng mà bạn cần cho buổi chiều. Ngoài ra, khi cảm thấy mệt mỏi vào giữa buổi chiều, bạn có thể ăn nhẹ thứ gì đó để tiếp thêm năng lượng. Bữa ăn nhẹ buổi chiều của bạn nên chứa nhiều protein và một số carbohydrate phức tạp như bánh quy, trái cây,…

Hãy chợp mắt một chút

Theo chia sẻ của Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink, nếu bạn đang cố gắng để giữ cho một buổi chiều không mệt mỏi, ngủ trưa dường như là giải pháp để khắc phục rất hữu hiệu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giấc ngủ ngắn có thể làm giảm buồn ngủ, hồi sức cơ thể, lấy lại năng lượng cho buổi làm việc tiếp theo.

Độ dài lý tưởng cho một giấc ngủ ngắn tại nơi làm việc thường là 15 -25 phút. Những giấc ngủ dài hơn có thể gây ra quán tính giấc ngủ sâu. Cảm giác uể oải có thể kéo dài trong vài phút sau khi thức dậy. Bạn cần phải chợp mắt một chút sau bữa ăn trưa để tiêu hóa tốt hơn và khởi động lại cơ thể sau những tiếng làm việc căng não buổi sáng. Nhưng hãy nhỡ là chỉ một chút thôi là đủ cho một buổi chiều tỉnh táo!

Đứng lên và di chuyển xung quanh trong vài phút

Đừng ngồi yên và đờ đẫn một chỗ! Hãy hít thở sâu, làm vài động tác hoạt động cơ thể hoặc đứng lên dọn dẹp bàn làm việc và tưới cho những chậu cây nhỏ của mình. Cả hai đều là những nhiệm vụ không đòi hỏi sự tập trung cao độ hoặc suy nghĩ rõ ràng nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Bởi vì chúng cho bạn cảm giác đã hoàn thành một cái gì đó trong ngày.

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện một số hoạt động thể chất như leo cầu thang hoặc đi lại trong văn phòng. Hãy thử một số bài tập nhẹ nhàng trong vài phút, bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn hẳn. Vận động là một cách tuyệt vời để hồi sinh năng lượng vào những lúc bạn mệt mỏi và xuống tinh thần nhất.

Đánh thức bộ não của bạn với ánh sáng mặt trời

Nếu bạn bị bó buộc ngồi trong văn phòng dưới ánh đèn huỳnh quang cả ngày chắc chắn có thể gây tiêu hao năng lượng. Nghiên cứu cho thấy ánh sáng và nhiệt độ tự nhiên có thể làm tăng thêm năng lượng của chúng ta.

Bạn có thể đi đến cửa sổ và ngồi dưới ánh sáng ban ngày một chút. Tiếp xúc với ánh sáng mạnh mang lại cho bộ não buồn ngủ của bạn một hồi chuông báo thức. Sự thay đổi của phong cảnh, đặc biệt là nếu nó mang lại cái nhìn thoáng qua về thiên nhiên, có thể giúp bộ não của bạn tăng thêm sức mạnh cần thiết để cung cấp năng lượng trong suốt phần còn lại của ngày. Mặt khác việc “tắm nắng” giúp cơ thể được cung cấp một lượng vitamin D có lợi, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương cũng như các bệnh ung thư khác nhau.

Mệt mỏi buổi chiều có thể là phổ biến với nhiều người, nhưng nó có thể có một số ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến công việc của bạn. Để lấy lại tinh thấn và tỉnh táo, hãy hồi sức sau buổi làm việc sáng đầy mệt mỏi bằng cách thực hiện 5 lời khuyên trên đây nhé!

                                                                                                            Pha Lê